มิถุนายน 3, 2023
"สัตว์แปลก" ที่ไม่คิดว่ามีอยู่บนโลก

“สัตว์แปลก” ที่ไม่คิดว่ามีอยู่บนโลก

“สัตว์แปลก” ที่ไม่คิดว่ามีอยู่บนโลก

“สัตว์แปลก” ที่ไม่คิดว่ามีอยู่บนโลก สัตว์บางชนิด แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่พวกมันก็มีความน่ารักอยู่ไม่น้อย แถมตอนนี้ บางชนิดก็กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงไปแล้วด้วย ขณะที่บางตัวก็น่ากลัว เสียจนไม่คิดว่าจะมีตัวตนอยู่จริง ๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะสวยงามหรือแปลกประหลาดขนาดไหน ก็นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจิตใจ และมีความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ฉะนั้น ควรปล่อยให้สัตว์ต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ตามธรรมชาติ อย่าไปล่าหรือจับมาทำอาหาร และคอยชื่นชมอยู่ห่าง ๆ เพื่ออนุรักษ์เอาไว้ดีกว่า 9 เรื่องน่ารู้ของ หมีแพนด้า

1. ปูแมงมุมญี่ปุ่น (Japanese spider crab)

ชื่อภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ทาคาชิกามิ เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความกว้างถึง 4 เมตร น้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม โดดเด่นด้วยกระดองกับเปลือกสีส้ม อาศัยอยู่ใต้ท้องน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร และมีอายุยืนถึง 100 ปี โดยกินซากและสัตว์ตัวขนาดเล็ก อย่างเช่น กุ้ง ปลา หอยเป็นหลัก พบมากบริเวณนอกชายฝั่งทางทิศของเกาะฮอนชู จนถึงเกาะคิวชูบนพื้นทราย หรือโคลนเท่านั้น

2. หนูเจอร์บัว (Gobi jerboa)

หนูผสมจิงโจ้ อาศัยอยู่ในทะเลทราย ของประเทศมองโกเลียและจีน มีความยาวตลอดลำตัวเพียงแค่ 15-16 เซนติเมตร และสามารถกระโดดได้ไกลถึง 3 เมตร ส่วนขาหน้าเอาไว้หยิบจับอาหาร กับใบหูยาว ๆ ที่มีไว้สำหรับจับคลื่นเสียง โดยเวลาปกติจะฝังตัวอยู่ชั้นใต้ดินของพื้นทราย โดยจะออกมาหากินเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

3. ตะพาบหัวกบ (Cantor’s giant soft shelled turtle)

ช่วงลำตัวกับขาไม่ต่างจากตะพาบทั่วไป ยกเว้นส่วนหัวที่มีลักษณะเล็กสั้น คล้ายกับกบ สำหรับขนาดใหญ่ที่สุด ที่เคยมีการค้นพบ อยู่ที่ประมาณ 120 เซนติเมตร ถึงแม้จะเห็นมันดูนิ่ง ๆ แต่ที่จริงตะพาบพันธุ์นี้ กลับมีนิสัยดุร้ายส่วนใหญ่ จะฝังตัวอยู่ในพื้นทรายใต้น้ำ เพื่อรอเหยื่อผ่านมา

4. ปลาบร็อบ (Blob fish)

ปลาหน้าบึ้งตัวหยุ่น ซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำลึกที่มีแรงดันมากกว่าปกติถึง 12 เท่า ทำให้เนื้อมีลักษณะคล้ายวุ้น มีความหนาแน่นน้อย เพื่อให้สามารถว่ายน้ำเหนือพื้นทะเลได้ ส่วนวิธีจับเหยื่อก็คือ ลอยตัวอยู่พื้นแล้วทิ้งตัวลงมาทับเห็นง่าย ๆ แบบนี้แต่ได้ผลดีมาก เพราะหากจู่โจมเข้าไปตรง ๆ มีโอกาสที่มันจะได้รับอันตรายมากกว่า

5. นกปักษาสวรรค์ (Superb bird of paradise)

นกในตระกูลเบิร์ดออฟพาราไดซ์ที่มีความสวยงาม และน่าทึ่งไม่น้อย เพราะหากมองตรง ๆ แทบไม่รู้เลยว่าตรงไหนหัวตรงหาง มีเพียงดวงตาสีขาวกับขนแถบสีเขียว โผล่ออกมาจากกลุ่มขนสีดำเท่านั้น เอาไว้ใช้ดึงดูดเพศเมีย ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พบมาในป่าทึบของนิวกินี กินผลไม้ และแมลงเป็นอาหารหลัก

6. ปูเยติ (Yeti crab)

สาเหตุที่ได้ชื่อว่า ปูเยติ เพราะเปลือกด้านนอกของมัน ถูกปกคลุมด้วยขนสีขาวปุกปุยไปทั่วทั้งตัว คล้ายกับมนุษย์วานรแห่งยอดเขาหิมาลัยนั่นเอง ปูประเภทนี้ไม่ได้พบเห็นกันง่าย ๆ เพราะอาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 1,250 เมตร ในมหาสมุทรแฟซิฟิก บริเวณเขตน่านน้ำเขตประเทศชิลี ห่างออกไปทางตอนใต้จากเกาะอีสเตอร์ราว 1,500 กิโลเมตรจากฝั่ง

7. ดุยเกอร์ลาย (Zebra duiker)

จัดอยู่ในประเภทสัตว์กีบ มีลักษณะคล้ายกับกวาง แต่แตกต่างที่บริเวณด้านหลัง ของดุยเกรอ์ลาย จะมีแถบเส้นสีดำพาดผ่านสลับกับขนสีแดงน้ำตาล แบบเดียวกับม้าลาย โดยเพศผู้จะมีเขางอกออกมา ประมาณ 4.5 เซนติเมตร ส่วนเขาของตัวเมีย จะมีความยาวเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น พวกมันชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำของป่าดิบชื้น และกินใบไม้กับผลไม้เป็นอาหาร

8. ตุ่นจมูกดาว (Star-nosed mole)

ตุ่นจมูกดาวมักอาศัยอยู่ในเขตที่ราบลุ่ม ทางตะวันออกของประเทศแคนาดา หรือทางตอนเหนือ ของประเทศสหรัฐอเมริกา หากพบเห็นก็รู้ได้ทันที เพราะรอบ ๆ จมูกของมันจะมีหนวดสีชมพูอ่อน ยื่นยาวออกมาประมาณ 11 คู่ โดยมีจุดสัมผัสอยู่ราว 1 แสนจุด ทำให้ตุ่นจมูกดาว สามารถจับเหยื่อกินได้ ภายในเวลาเพียง 120 มิลลิวินาทีเท่านั้น นอกจากนี้ พวกมันยังสามารถดมกลิ่นใต้น้ำ เพื่อล่าเหยื่อได้อีกด้วย

9. ฟอสซา (The fossa)

แมวยักษ์ผสมพังพอน ที่พบบนเกาะมาดาร์กัสการ์เท่านั้น ความแปลกประหลาดของฟอสซา ไม่ได้อยู่ที่หน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่เพราะเพศเมียที่ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์ จะมีกระดูกคล้ายอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศผู้ ยื่นออกมาด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นปุ่มคลิตอริสนั่นเอง ฉะนั้น หากบังเอิญไปพบเห็นที่ไหน ก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าฟอสซา เป็นสัตว์ผิดเพศกันนะ

10. ปลาเเลมป์เพรย์ (Lamprey)

เพราะหน้าตาที่แปลกประหลาด และน่ากลัวมากที่สุดเท่าที่มีมา จึงทำให้ปลาชนิดนี้ตกเป็นข่าวครึกโครมอยู่ช่วงใหญ่ ๆ เลยทีเดียว ด้วยปากคล้ายท่อดูดที่เต็มไปด้วยหนามแหลม คอยเกาะดูดกินอาหารจากปลาตัวอื่น ๆ ไปทั่ว และจากโครงสร้างดังกล่าว ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ปลาแลมป์เพรย์ น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ล้านปี แถมยังอยู่ในตระกูลเดียวกับปลาฉลามด้วย

อ่านบทความ เพิ่มเติม : 4 เทคนิคแต่งบ้าน ให้เหมือนนอนรีสอร์ท