มิถุนายน 5, 2023
สุขภาพดีกับ 5 วิธี ทำแล้วเปลี่ยนชีวิต

สุขภาพดีกับ 5 วิธี ทำแล้วเปลี่ยนชีวิต

สุขภาพดีกับ 5 วิธี ทำแล้วเปลี่ยนชีวิต

สุขภาพดีกับ 5 วิธี ทำแล้วเปลี่ยนชีวิต สุขภาพที่ดีใคร ๆ ก็อยากมี แต่วิถีการใช้ชีวิตในปัจจุบัน มีสิ่งยั่วยุต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การเสพสื่อโซเชียล ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้สุขภาพ ของเราทรุดโทรมทั้งนั้น ดังนั้น ผมจึงมีวิธีสร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ที่อยากบอกต่อ ซึ่งหากคุณสาว ๆ ได้ทำตามล่ะก็ รับรองเลยว่า สุขภาพจะดีขึ้นแน่นอน

1. การเลือกรับประทานอาหาร 


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่สำคัญต่อร่างกาย การจะเกิดผลดี หรือ ผลเสียนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพราะร่างกายจะนำไปพัฒนา และซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง

หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมด ก็จะกลายเป็นไขมัน สะสมในร่างกายในที่สุด ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

2. การบริหารสมอง 


การบริหารสมอง ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมสร้าง สุขภาพที่ดีได้ ลองหาเกมฝึกสมองมาเล่น เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจำตำแหน่งภาพ เกมจับผิด เกมซูโดกุ หรือ เกมหมากรุกจีน เป็นต้น ควรหันมารับประทานผลไม้พวก ส้ม องุ่น เบอร์รี่ ให้มากขึ้นด้วย

เพราะผลไม้จำพวกนี้ มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้ หรือการหัวเราะ ก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น เพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมีในระบบประสาท ที่ทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีทั้งร่างกาย จิตใจ อีกทั้งคนรอบข้าง ก็จะมีความสุขตามไปด้วย

3. พักสายตาจากการเสพสื่อโซเชียล 


ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน หรือทำอะไรก็ต้องถ่ายรูป แชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไม่ให้พลาดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะให้ผลดีแก่เรา แต่ถ้าใช้มากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นคน ติดโซเชียลแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตา เมื่อยล้า หรือตาแห้ง เพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือ สายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาของเราด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมา เพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ และถ้าลดโซเชียลลงบ้าง ก็จะทำให้ไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้น

4. ออกกำลังกาย 


การออกกำลังกาย นอกจากจะได้สุขภาพที่ดี เพราะอวัยวะภายในร่างกาย จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทาน ห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย ควรออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที หลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ได้ หรือ จะวิ่ง จะแอโรบิค ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกาย มีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ 


เมื่อทำกิจวัตรต่าง ๆ ในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกาย จะได้ซ่อมแซมฟื้นฟู ได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง และนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ ร่างกายจะได้สดชื่น และ ตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพร่างกาย ก็จะดีตามไปด้วย

เห็นไหมแค่วิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อาจรู้สึกฝืนตัวเองสักนิดในช่วงแรก แต่รับรองได้เลยว่า ความพยายามไม่ศูนย์เปล่าแน่นอน ถือเป็นกำไรเสียด้วยซ้ำ สำหรับใครที่รักสุขภาพ อ่านบทความนี้ต่อได้เลยนะครับ นมแพะ ทางเลือกคนรักสุขภาพ บทความดีๆ สำหรับคนรักสุขภาพ

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม ได้ที่ แจกสูตรอาหารไทยโบราณ ที่หาทานได้ยาก